Xuất bản

Đối với người viết, thành công chính là tạo ra nội dung mang lại nhiều giá trị nhất cho độc giả của mình. Đối với tôi, thành công chỉ trọn vẹn khi có sự kết hợp giữa việc thỏa mãn đam mê cá nhân và đóng góp cho sự phát triển của xã hội

Tôi viết để trở nên hạnh phúc và tôi hạnh phúc để được viết thêm nhiều câu chuyện hữu ích khác.

“Bạn muốn người đời nhớ về bạn như thế nào khi không còn thấy sự hiện diện của bạn trên thế gian?”

Câu hỏi này chính là kim chỉ nam cho mọi hành động của tôi trong cuộc sống. Nếu một mai không còn khả năng viết chữ mỗi ngày, tôi hy vọng mọi người sẽ nhớ về mình như một kẻ cuồng si con chữ, đã tranh thủ khắc họa một kiếp người trên những trang giấy trắng trong căn nhà nhỏ này. Mỗi câu chuyện được viết ra, là một lần dốc cạn tâm tình. Mỗi bài viết được tạo ra, là một đứa trẻ được nâng niu và chăm chút kỹ lưỡng. Gom lại tất cả lại, tôi lưu giữ vào nơi đây – căn gác nhỏ trong ngôi nhà yên bình của riêng mình.

Nếu một ngày chợt nhớ đến tôi, hay một ngày bạn cần người viết nên những điều mình mong muốn, những ý tưởng nằm mãi trong lòng, hãy tìm tôi nơi gác mái này. Mọi thứ nơi đây đều là những mảnh phong cách làm nên sự nghiệp cầm bút của tôi, có thể, sẽ hữu ích với bạn.

Mời bạn cùng tôi thăm quan căn gác chữ trong nhà. 

Sách đã xuất bản

BÚT HẾT NẶNG – VIẾT HẾT ĐAU

Cuốn sách đặc biệt dành cho những người làm việc với con chữ và bắt đầu xây dựng sự nghiệp viết lách một cách chuyên nghiệp. Với sự góp mặt của hơn 30 tác giả đến từ Cộng đồng Những người viết hằng ngày, được chủ biên bởi tác giả Linh Phan, cuốn sách Bút hết nặng, Viết hết đau cung cấp những hướng dẫn rõ ràng, khoa học, từ tư duy viết cho đến việc viết đúng và kiếm tiền từ việc viết lách. Bên cạnh đó, gần 90 bài tập thực chiến được đưa ra để người đọc có thể thực hành và trao đổi trực tiếp với những đồng bút khác, với tác giả và biên tập viên của sách.
Phát hành tháng 5/2022, cuốn sách hiện đang được đông đảo cây viết từ chưa chuyên đến chuyên nghiệp đón nhận.
Lê Tâm góp mặt trong sách với vai trò là tác giả của hai nội dung ở chương 3 – Viết đáp ứng công việc. Bên cạnh đó, tôi cũng là Trợ lý Biên tập chính của dự án này.

CÓ AI Ở ĐÓ KHÔNG?

Cuôn sách mới nhất của A Crazy Mind – Cộng đồng chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người trẻ Việt Nam. Bài viết “Sống như mặt đất” góp mặt trong chương 2 của quyển sách. Đây là câu chuyện của một cô gái trẻ chênh vênh giữa hai bờ suy nghĩ “tự lập” và “chia sẻ” khi vừa lập gia đình. Đôi khi, sự gắn kết với người thân sẽ giúp những cái tôi cao vời được xoa dịu, một ai đó sẽ đến khi bản thân đã cảm nhận đủ sự cô đơn và khó chịu của việc bướng bỉnh. Sách hiện đang được phát hành bởi BeYou Books vào tháng 11/2021.

Ebook – sách điện tử

tổng hợp 25 trò chơi đơn giản cùng con ở nhà mùa dịch

Dành tặng bạn – những bố mẹ đang trải qua một khoảng thời gian dài ở nhà cùng những đứa trẻ tinh nghịch của mình, đang tìm kiếm những trò chơi thú vị để gắn kết với con và biến những khoảnh khắc sống chậm cùng gia đình trở nên ý nghĩa hơn.

Bài giới thiệu sách

ĐỜI NGẮN ĐỪNG NGỦ DÀI

“Đời ngắn đừng ngủ dài” được review trên trang Xomsach.com – một trong những trang thương mại review sách chất lượng. 
Đây là tác phẩm của Robin Sharma được xem là một trong những cuốn sách self-help thuộc hàng bán chạy nhất thế giới. Quyển sách đã được xuất bản và dịch ra nhiều thứ tiếng. Robin Sharma được xem là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về huấn luyện nghệ thuật lãnh đạo và phát triển bản thân. Ông là nhà sáng lập của Sharma Leadership International Inc., công ty đào tạo về thái độ sống, kỹ năng sống với nhiều khách hàng nổi tiếng như FedEx, Microsoft, Nike và cả Đại học Yale.

BUỔI SÁNG DIỆU KỲ

“Buổi sáng diệu kỳ” được review trên trang Xomsach.com.
Cuốn sách bắt đầu với câu chuyện về một ngày bình thường như bao ngày bình thường khác của Hal. Anh thức giấc nhưng lại không thể cử động được. Sau sáu ngày bất tỉnh và mười một cái xương gãy, não của anh đã bị tổn thương vĩnh viễn. Bác sĩ đã cho rằng anh sẽ không bao giờ đi lại được nữa.
Với một người trẻ và sống ở đất nước của những giấc mơ như Hal, việc đối mặt với sự thật phũ phàng ấy thật không dễ dàng gì. Song, điều gì đã giúp anh từ một người bên bờ tuyệt vọng trở thành một trong những diễn giả nổi tiếng quốc tế, huấn luyện viên cá nhân thành công và đặc biệt còn là một nghệ sĩ hip hop?

TA CÓ BI QUAN KHÔNG?

“Ta có bi quan không?” được review trên trang Xomsach.com.
Đây là chuỗi những mẩu truyện ngắn kể về những ai đã hữu duyên lướt ngang qua đời Khải Đơn. Đó có thể là cậu bé vì nghèo mà bỏ đại học. Có thể là người bạn chọn cách làm đau bản thân bằng những vết rạch chi chít trên tay, điều mà cậu cho rằng làm cậu thấy “thoải mái”.
Đối với “Ta có bi quan không?” của Khải Đơn, mọi cảm giác tiêu cực dường như đều được kể thông qua câu chuyện của những người trẻ, những người đáng ra ở độ tuổi tươi mát nhất của cuộc đời lại đang lặng chìm trong sự mất phương hướng.

LÀM CHA MẸ TỈNH THỨC

“Làm cha mẹ tỉnh thức” được review trên trang Xomsach.com.
Quyển sách này không chỉ là kim chỉ nam cho bạn trong việc dưỡng dục con cái, mà còn là một món quà dành tặng cho bản thân. Bạn sẽ hiểu được cần phải phản ứng với các con như thế nào, và đối xử với chính mình ra sao để có thể thật sự tỉnh thức khi trở thành người đồng hành tuyệt vời cùng những đứa trẻ của mình.
Cứ ngỡ rằng sinh con tức là đã trưởng thành, nhưng không. Ở độ này, chúng ta chỉ là những người đủ điều kiện để chịu trách nhiệm về những hành động và quyết định của bản thân mà thôi. Các con ra đời là để giúp ta ngày một hoàn thiện hành trình trưởng thành của mình, để nhận diện lại cô bé đáng thương kia, và những cô bé khác còn trú ẩn trong lòng, đối diện, xoa dịu và tiễn họ ra đi. Có như thế, ta mới có thể tự tin sống, tự tin chịu trách nhiệm với chính mình, và tự tin cùng con đối diện với mọi cảm xúc của mình.

VÔ CÙNG TÀN NHẪN, VÔ CÙNG YÊU THƯƠNG

“Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” được review trên trang Xomsach.com.
Tác phẩm này xứng đáng có được một vị trí ưu tiên trong tủ sách gia đình, bởi những nguyên tắc nuôi dạy con được tác giả Sara Imas đề cập đến rất hữu ích đối với những bậc cha mẹ hiện đại ngày nay. Và hơn hết, khi bạn trực tiếp chiêm nghiệm những câu chuyện nuôi dạy con của tác giả, bạn mới có thể hiểu hết được rằng, những phương cách ấy có phù hợp với tính cách của con mình, định hướng và văn hóa gia đình mình hay không.
Nội dung hay, nhưng nếu được chấm điểm toàn diện, tôi chỉ xin gửi con số 7 đến quyển sách này. Vì sao ư? Mời bạn cùng tham khảo vài nhận xét cá nhân tôi trong vài phút.

những đêm không ngủ những ngày chậm trôi

“Những đêm không ngủ, những ngày chậm trôi” được review trên trang Xomsach.com.
Tác phẩm như lời tự sự của những linh hồn đơn độc. Nó mở ra cánh cửa bước vào thế giới của những nỗi đau tinh thần. Nơi vài người trong số chúng ta gần như tàng hình trong thành phố chật chội, đông đúc. Quyển sách tựa như một quyển nhật ký ngả vàng, cũ kỹ đã lâu không ai đọc đến nằm yên vị một góc nào đó trên gác mái.

AI CŨNG CÓ MỘT KHOẢNG TRỜI GIẤU KÍN

“Ai cũng có một khoảng trời giấu kín” được review trên trang Xomsach.com.
Đây là tác phẩm đầu tay của Khánh Linh. Quyển sách là tuyển tập những câu chuyện ngắn ẩn danh, cùng những diễn giải khoa học về các vấn đề sức khỏe tâm lý thường gặp cũng như các bài thơ lược dịch từ Anh sang Việt, đã giúp khắc họa vô vàn khoảng trời riêng trong tâm trí mỗi người.
“Ai cũng có một khoảng trời giấu kín” tựa như một bức tranh màu nước sống động với nhiều gam màu trộn lẫn vào nhau. Nó có thể là tông màu đỏ rực của những nhiệt huyết căng tràn bất chợt cuộn lên rồi dập tắt, hoặc cũng có thể là hồng nhẹ nhàng trong bức thư cô gái gửi người yêu, hoặc tông xám buồn cho những ngày lạc lõng không biết mình là ai rồi sẽ đi về đâu của những người trẻ chông chênh.

ƯỚC NGUYỆN TRONG LÀNH ẮT THÀNH SỰ THẬT

“Ước nguyện trong lành ắt thành sự thật” được review trên trang Xomsach.com.
Đây là một cuốn sách chứa đầy những triết lý đi ngược nhau, khiến một lần đọc là không đủ mà phải nghiền ngẫm đôi ba dạo. Tôi đã từng khá hoài nghi khi tác giả viết “Mong ước được thực hiện lúc ta quên nó đi” mà về sau mới vỡ lẽ ra, những người tí hon chỉ xuất hiện khi chúng ta ngủ say và tiềm thức được gọi dậy khi bản thân bỏ qua cái tôi, sự nóng ruột hấp tấp trong việc hiện thực hóa ước mơ cá nhân.
Khi bạn càng muốn nhanh chóng đạt điều gì đó, tiềm thức sẽ tìm cách ngăn cản bạn làm điều ấy bởi nó cho rằng việc nóng vội là “không an toàn”. Tiềm thức có sức mạnh gấp vạn lần ý thức và nó có quan điểm riêng rằng “an toàn thì làm – nguy hiểm thì không”. Vậy nên việc cố vượt khỏi làn ranh sẽ làm tiềm thức gióng lên hồi chuông cảnh báo khiến bạn càng nôn nóng càng dễ gặp bế tắc.

NGƯỜI MẸ TỐT HƠN LÀ NGƯỜI THẦY TỐT

“Người mẹ tốt hơn người thầy tốt” được review trên trang Xomsach.com.
Câu chuyện đầu tiên về hành trình trưởng thành của cô bé Viên Viên được tác giả nhắc đến, chính là chuyện như cơm bữa đối với hai năm đầu đời của bất kỳ đứa trẻ nào trên toàn thế giới – tiêm chủng.
Bằng lời văn súc tích, không hoa mỹ, cách kể chuyện nhẹ nhàng Doãn Kiến Lợi đã vẽ lại hết sức chân thực buổi đi tiêm đầu tiên của con mình. Trong quá trình trưởng thành, con trẻ sẽ gặp phải không ít những chuyện khiến chúng cảm thấy khó khăn và sợ hãi, trách nhiệm của bố mẹ là giúp chúng khắc phục tâm lý sợ hãi, để con trẻ đối mặt với những chuyện này một cách tích cực, bình tĩnh, giảm đau đớn đến mức thấp nhất. Tác giả không cần dùng quá nhiều từ ngữ uyên thâm để giải thích và đưa lời khuyên cho vấn đề là: cha mẹ nên cư xử với con như thế nào mới đúng? Chỉ bằng cách kể lại chuyện con gái mình đi tiêm và bản thân đã chọn cách nói thật với con rằng “tiêm sẽ hơi đau một chút” chứ không cố tình lảng tránh vấn đề, tự khắc đứa trẻ như Viên Viên khi ấy vừa hơn hai mươi tháng tuổi bỗng trở thành đứa trẻ “dũng cảm nhất bệnh viện” vì tiêm mà không khóc lại còn rất vui vẻ.

Bài blog

LỐI ĐI NÀO CHO NHỮNG NGƯỜI ĐAM MÊ VIẾT LÁCH?

“Làm nhà văn nghèo lắm con à!”.
“Sống văn vở hoài thì biết khi nào mới đạp chân trần lên đất mà đi?”
“Viết nhiều để làm gì? Trong khi bên ngoài cuộc sống lại không khéo giao tiếp?”

Những câu nói này có khiến bạn chạnh lòng không? Nhiều lần trong đời, tôi được nghe những lời phán xét vô thức của người thân, bạn bè về nghề viết chữ của mình như vậy. Lời nói chẳng phải vũ khí, nhưng vẫn có khả năng sát thương cao. Có lẽ, họ đã không đủ rộng mở để nhìn nhận và bao dung với nghề cầm bút của chúng ta, cũng có thể họ thật sự không hiểu rằng, có cả một chân trời tươi sáng phía trước dành cho những người đam mê viết lách. Thế nên, nếu bạn cũng đã từng bị tổn thương bởi những câu nói kia, xin hãy rộng lòng vị tha mà quên đi, và hướng tâm về những điều tốt đẹp đang chờ đợi đằng sau những miệt mài của mình.
Là một người viết hướng nội, tôi cũng có những chọn lựa riêng cho sự nghiệp cầm bút của mình. Với lối sống bình dị, theo đuổi hạnh phúc từ những điều giản đơn, những con chữ của tôi đa phần nhẹ nhàng, lắng đọng, vừa đủ khắc họa cuộc sống an yên của mình. Để tôi kể cho bạn nghe về những cung đường mà tôi đã và đang từng bước trải nghiệm, hy vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn tìm được một lối đi cho riêng mình.

NIỀM HẠNH PHÚC GIẢN ĐƠN CỦA MỘT NGƯỜI VIẾT CHỮ

“Vào một chiều chạm tối, tôi đứng trước mái hiên nhà đứa bạn thân, chờ cho cơn mưa phùn ngớt đi để trở về nhà sau cuộc trò chuyện kéo dài nhiều giờ. Song, mưa không ngớt, từng giọt trong vắt cứ lã chã rơi xuống mặt đường, đọng lại thành những vũng nước lớn. Tiếng mưa khiến cho kẻ mang lòng nhiều tâm sự như tôi cảm thấy thời gian như dần chậm lại. Tôi vô thức ngắm nhìn mọi vật xung quanh, để ý từng chuyển động nhỏ của chúng, và nhận ra nhịp tim mình đang thổn thức khi cái khung cảnh rất thơ đang bày ra trước mắt. Nếu buộc phải gọi tên cho khung cảnh ấy, nhất định tôi sẽ thốt lên hai từ “hoài thu”…
Một vài người hỏi làm sao tôi có thể nhớ như in những khung cảnh tuyệt đẹp đó. Tôi không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ mặc nhiên quan sát mọi vật bằng ánh mắt đa cảm, cảm nhận bằng trái tim chân thành và viết lại với tất cả tình yêu. Dường như, đó là một kiểu hạnh phúc giản đơn của tôi – một con người yêu chữ.
Thật may mắn khi được cuộc đời ưu ái, ban tặng chút khả năng làm bạn với chữ nghĩa. Viết giúp tôi vẽ lại những khung cảnh dao động lòng người bằng lời văn của mình, có hồn, có cảm xúc, rồi để lại dấu ấn. Cứ thế, theo một cách tự nhiên, chữ nghĩa đã dìu tôi vào con đường viết lách chuyên nghiệp. Thật chẳng ngờ, khi đã quyết định nghiêm túc làm việc với đam mê này, tôi lại nhận chân thêm những niềm hạnh phúc đơn sơ khác, hiện hữu ngay trong từng khoảnh khắc sống mỗi ngày.

Bài viết trên báo / tạp chí online

10 điều bạn cần biết về quản lý thời gian
nếu muốn trở thành một freelancer thành công

Trở thành một freelancer chuyên nghiệp chưa bao giờ là điều dễ dàng. Để thành công, bạn cần xem công việc tự do như một hoạt động kinh doanh. Bạn phải tự tay tìm kiếm khách hàng, cải thiện dịch vụ, quản lý tài chính hoặc xây dựng thương hiệu trong cộng đồng… Có vô số công việc không tên phải hoàn thành khi trở thành một người viết tự do.
Bên cạnh đó, để đảm bảo sự phát triển của công việc, bạn phải liên tục mở rộng nguồn khách hàng. Bạn nhận thêm nhiều công việc cùng lúc để chắc rằng không bỏ sót bất cứ cơ hội tốt nào. Việc ký kết nhiều hợp đồng hấp dẫn sẽ mang lại cho bạn cảm giác thành công và khẳng định giá trị.
Vậy, với khối lượng công việc nhiều như trên, làm sao để bạn kiểm soát tốt thời gian để chu toàn mọi việc? Chưa kể bạn không chỉ có công việc mà còn chuyện cá nhân, gia đình… Bài viết dưới đây sẽ đưa ra giải pháp với 10 điều bạn cần biết về quản lý thời gian nếu muốn trở thành một freelancer thành công.

Lộ trình phát triển của một freelancer dịch thuật từ chưa biết đến chuyên nghiệp

Sống trong thời đại hội nhập và kết nối toàn cầu hiện nay, chúng ta khó tránh khỏi sự va chạm của các nền văn hóa thông qua những sản phẩm ngôn ngữ. Cuộc cách mạng công nghệ số giúp hầu hết các quốc gia trên thế giới liên kết chặt chẽ hơn với nhau, tạo thành một khối khó tách rời. Trong quá trình trao đổi thông tin giữa các nước, sự tiếp xúc và giao thoa giữa văn hóa, ngôn ngữ là một điều tất yếu.
Đó là lý do “dịch thuật” trở thành một yếu tố cực kỳ quan trọng trong thời đại của chúng ta. Biên dịch viên hoặc phiên dịch viên đã trở thành một nghề hấp dẫn nhiều nhân lực.
Nếu bạn có ý định trở thành một biên dịch viên tự do nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu và cần những yếu tố nào để thành công thì bài viết này là dành cho bạn. Những hướng dẫn trong bài sẽ giúp bạn định hình được lộ trình và tiến hành những bước đầu tiên trên con đường chinh phục đỉnh cao của nghề dịch thuật tự do.

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH XUẤT BẢN MỘT QUYỂN SÁCH

– Đã bao giờ bạn nhầm lẫn giữa nhà xuất bản, nhà phát hành hay các công ty làm sách?- Bạn đã từng nghĩ về một ngày trở thành tác giả/dịch giả của một quyển sách?- Vì sao việc xuất bản sách ngày nay không còn quá khó khăn như trước đây? Chỉ cần bạn viết và cam kết với mục tiêu của mình, nhất định sẽ sớm có ngày bạn mân mê quyển sách của riêng mình trên tay.Hiểu được quy trình xuất bản và các yếu tố có liên quan trong quy trình này, bạn có lẽ đã hình dung được con đường để một bản thảo trên bàn tác giả đến với tay người đọc khó khăn như thế nào. Khi đã dốc lòng viết ra quyển sách của mình, tất nhiên chúng ta đều muốn nó được nhanh chóng xuất bản hoặc tái bản càng nhiều lần càng tốt. Nhưng, bằng cách nào?Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời của mình.

7 bước đơn giản để bắt đầu viết sách ngay hôm nay

Bạn có câu chuyện và muốn viết thành sách để kể cho mọi người nghe. Bạn tham gia nhiều hội nhóm và tìm hiểu kỹ các phương thức để xuất bản một cuốn sách. Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần, mọi thứ được bày sẵn trên bản kế hoạch, và đang đứng trước cánh cửa quan trọng nhất của quá trình tạo nên quyển sách cho riêng mình: Viết bản thảo.Viết chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Viết sách lại càng nhiều thách thức. Nếu chưa trang bị một mục tiêu đủ lớn và đủ cụ thể, việc duy trì động lực để hoàn thành quyển sách trở nên khó khăn hơn.Tuy nhiên, những ngăn trở trên xuất hiện chỉ để trui rèn quyết tâm của bạn. Hãy xác định cho mình một mục tiêu mạnh mẽ và đi bước đầu tiên – viết ngay hôm nay, rồi bạn sẽ nhận ra hành trình viết sách thật sự thú vị và xứng đáng.Nếu đã sẵn sàng, bạn hãy mạnh dạn đầu tư một không gian làm việc lý tưởng, tạo cho bản thân một thói quen viết chữ đều đặn, chuẩn bị dàn ý mạch lạc, chia nhỏ thành các chương cụ thể để viết mỗi ngày, tập trung vào những việc mình đang làm trong một thời hạn nhất định, và bình tâm đối phó với những yếu tố bất ngờ có thể gây sao nhãng cho bạn. Nhất định, sẽ sớm đến ngày bạn cầm được quyển sách của mình trên tay và tự hào trở thành một tác giả sách chuyên nghiệp.Nếu vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu, bạn tham khảo 7 bước đơn giản trong bài viết này để có thể viết sách ngay hôm nay.

Biên tập nội dung

BÚT HẾT NẶNG, VIẾT HẾT ĐAU

Nếu bạn đang cần một tài liệu chất lượng, bao hàm hết những kiến thức và bài tập rèn luyện liên quan đến nghề viết, đây chính là quyển sách dành cho bạn.
Bên cạnh đóng góp bài viết cùng với các tác giả – những cây bút chuyên nghiệp khác, tôi tham gia dự án sách với vai trò chính là Biên tập viên. Sách được phát hành vào tháng 5/2022, sẽ là một cẩm nang không thể thiếu dành cho các bạn muốn chinh phục hành trình viết lách kiếm tiền của mình.