6 điều bạn cần biết về quản lý thời gian hiệu quả trong cuộc sống với hai bé song sinh

Chào bạn, những bố mẹ đang nuôi dưỡng các thiên thần song sinh của mình. 

Bạn đã bao giờ tự hỏi “Làm sao sắp xếp được thời gian để có thể cân bằng cuộc sống với hai em bé song sinh?”. Và bạn đã trả lời câu hỏi ấy như thế nào?

Hiển nhiên, chúng ta cần chăm sóc các con thật tốt, luôn bên cạnh các con 24/7. Nhưng chúng ta cũng cần yêu thương bản thân, chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho chính mình. Chưa kể, vẫn còn nhiều trách nhiệm khác về công việc, các mối quan hệ đang nằm trên vai, chờ được ta thực hiện mỗi ngày. 

Bạn cảm thấy bế tắc vì 24 giờ một ngày là quá ít để có thể làm hết những việc mình muốn, trong khi hai đứa trẻ vẫn luôn đeo bám bên chân bạn. Đôi lúc, bạn căm ghét hoàn cảnh này. Đôi lúc, bạn chán ngán những đứa trẻ. Đôi lúc, bạn sợ sệt việc buông lơi bản thân và sự nghiệp riêng của mình.

Nguồn: unsplash.com

Đừng lo lắng, nếu bạn đang gật đầu với những vấn đề tôi vừa nêu ra. Bởi bạn không hề cô đơn. Ít nhất, là có tôi. Những điều trên hầu hết là những cảm nhận mà bản thân tôi đã trải qua khi vừa chăm con, vừa làm việc, vừa vun đắp các mối quan hệ xung quanh. Tôi đã từng rơi vào trạng thái căng thẳng cực độ khi cảm thấy bản thân thật tệ, không thể tập trung làm việc, cũng không thể toàn tâm dành thời gian cho con. Cảm giác khủng hoảng ập đến khiến cho những ngày đầu đi làm trở lại sau giai đoạn thai sản đã cướp mất của tôi ý niệm về một cuộc sống tươi đẹp với những đứa trẻ.

Nhưng, không lẽ cứ để tình trạng này tiếp tục kéo dài? Làm sao có thể sống hạnh phúc khi những ngày phía trước toàn là hình ảnh của một chuỗi công việc dài lê thê, không biết khi nào sẽ được hoàn thành!

Tranh thủ thời gian các con ngủ, tôi ngồi lặng lẽ, ngắm nhìn những gương mặt thiên thần và tự vấn chính mình. Điều gì là giá trị nhất với bản thân trong thời điểm hiện tại? Mục đích cuối cùng trong cuộc đời này là gì? Và ai sẽ giúp tôi mang lại điều đó ngoài chính tôi? Làm sao để có thể dùng thời gian mình có một cách hiệu quả hơn? Làm sao để có thể cân bằng tất cả với một quỹ thời gian ít ỏi như vầy? Bình tâm quan sát từng dòng suy nghĩ đến và đi, tôi tìm ra câu trả lời cho chính mình. 

Mục đích cuối cùng tôi muốn đạt được chỉ đơn giản là sự thỏa mãn trong lòng. Thỏa mãn với việc mình đã dốc cạn yêu thương và sự tỉnh táo cho con trẻ. Thỏa mãn với việc duy trì một sự nghiệp đủ đầy để biết bản thân còn có giá trị cho xã hội. Thỏa mãn với một cuộc sống dung dị, vị tha và được phép làm những thứ khiến bản thân hạnh phúc.

Nếu bạn cũng đã từng trải qua cảm giác bị kìm hãm từ sự giới hạn của thời gian, hãy cùng tôi tiếp tục khai phóng tâm trí mình qua bài viết này.

Nguồn: unsplash.com

1. Nếu có nhiều hơn 24 giờ mỗi ngày, bạn sẽ hoàn thành tốt mọi việc chứ?

Bạn biết không? Thời gian như một con dao hai lưỡi. Một mặt, nó kích hoạt những năng lực phi thường nhất của chúng ta. Mặt khác, nó là thứ ngăn cản những điều tốt đẹp nhất mà ta có thể làm. Giả sử như, cuộc đời tặng chúng ta thêm một giờ mỗi ngày, bạn sẽ sử dụng món quà này cho việc gì? 

Tôi tin rằng, dù bạn chọn làm gì trong một giờ được tặng thêm ấy, việc đó cũng sẽ rất hiệu quả. Bởi tuy ít ỏi, nhưng chúng ta ý thức được sự hữu hạn và quý giá của nó. Chúng ta sợ một giờ trôi tuột đi một cách hoang phí, nhanh chóng. Ta tập trung vào công việc và tận dụng nó một cách hữu ích nhất.

Vậy thì tại sao ta không làm được điều đó với 24 giờ còn lại trong một ngày? Chúng ta thường cho rằng 24 giờ là quá ít để hoàn thành mọi việc, nhưng lại sử dụng như thể nó là một nguồn lực vô hạn. Cần thừa nhận rằng, ta đã sai vì đã không tỉnh táo sử dụng thời gian. Ta nhân đôi công việc cần phải hoàn thành trong một thời điểm nhất định, ta cho phép bản thân sa đà vào những thứ phù phiếm không lợi ích trên mạng xã hội, ta cho phép bản thân sử dụng thời gian một cách vô tổ chức, … Và ta mệt mỏi vì không bao giờ nhận ra sự đủ đầy, sự công bằng trong từng giây từng phút mà thời gian ban tặng. 

Thật ra thì, càng có ít lựa chọn, cuộc sống của chúng ta càng trở nên đơn giản hơn. Đừng cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc để không việc nào là hoàn thiện, đừng cố gắng ôm hết những ước vọng trong đời vào cùng một thời điểm. Trách nhiệm trên vai mỗi chúng ta rất nhiều, hãy đặt một thứ tự ưu tiên và từng bước hoàn thành chúng.

 

2. Đặt thứ tự ưu tiên cho mọi việc

Khi những đứa trẻ song sinh đến với gia đình, bạn sẽ không có nhiều thời gian cho tất cả mọi việc như thường ngày. Căn nhà sẽ không phải lúc nào cũng sạch sẽ, giỏ quần áo bẩn sẽ không được giặt mỗi ngày, và bạn sẽ khó lòng chu toàn mọi thứ trong thời gian chăm sóc các con. 

Bạn cần đặt thứ tự ưu tiên lên những việc cần phải hoàn thành và những việc có thể sắp xếp và chờ đợi sau. 

Hãy tạo ra một danh sách những điều quan trọng nhất cần làm. Chúng có thể không phải là những gì bạn thích nhất, nhưng cần nhất ở thời điểm hiện tại. 

  • Ưu tiên hàng đầu chính là việc chăm sóc các con, đảm bảo sự an toàn và phát triển khỏe mạnh cho các em bé song sinh của mình, cả về thể chất lẫn tinh thần. Những đứa trẻ sinh đôi thường non tháng, các chức năng trong cơ thể con chưa phát triển đủ để chào đời, vì thế, các con thiệt thòi hơn những bé khác. Điều này đòi hỏi bạn phải luôn quan tâm đến sức khỏe của con, bồi đắp cho những thiếu hụt khi còn trong bụng mẹ, và tạo cho con một nền tảng thể chất vững chắc, trong ít nhất là ba năm đầu đời. 
  • Ưu tiên tiếp theo cũng cực kỳ quan trọng, đó chính là giữ gìn sức khỏe tinh thần của người mẹ. Mẹ là người gắn bó và kề cận bên con suốt tháng ngày, nên việc giữ cho tâm lý luôn cân bằng, sức khỏe dồi dào là tối quan trọng. Các con cần bạn, nhưng là bạn với một phiên bản dịu hiền, an toàn và tràn đầy năng lượng, không phải là một người mẹ luôn trong trạng thái kiệt sức và có thể nổi nóng với chúng bất cứ lúc nào.
  • Thêm vào đó, sức khỏe và sự sẻ chia của bố cũng là những ưu tiên cần được đưa lên hàng đầu. Nếu bạn là một ông bố có những đứa trẻ song sinh, hãy hiểu rằng, vợ và các con đang cần bạn hơn bao giờ hết. Việc chia sẻ quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng những đứa trẻ song sinh và bồi đắp tinh thần, sức khỏe cho vợ là một điều quan trọng. Bạn phải luôn khỏe mạnh, tỉnh táo và là một chỗ dựa vững chắc để cùng vợ vượt qua những khó khăn trong giai đoạn đầu đời của các con bạn. 

Sau những ưu tiên về sức khỏe và gia đình, điều gì sẽ làm bạn hứng thú và dành sự quan tâm tiếp theo? Phải chăng là sự nghiệp. Ở những năm đầu đời của con trẻ, hãy chấp nhận rằng bạn không thể xếp công việc ngang bằng với gia đình. Dù cho bạn là một người năng động, tài giỏi hay tham vọng đến đâu, thì cái đích cuối cùng bạn cần đạt được đó là một gia đình, một nơi để trở về, một chốn nương tựa tinh thần cho những ngày mệt mỏi. 

Khi đã đặt được thứ tự ưu tiên cho mọi việc, chúng ta cần kỷ luật làm theo. Cách duy nhất để bạn có thể loại bỏ những thứ vô nghĩa và hoang mang chính là nghiêm túc thực hiện những ưu tiên mà bạn đã lựa chọn.

Nguồn: unsplash.com

3. Sử dụng thời gian một cách trọn vẹn

Như cách mà bạn sẽ sử dụng một giờ được tặng thêm, mỗi thời điểm chỉ nên được dành cho một việc, và toàn tâm vào việc đó. Đừng tranh thủ kết hợp nhiều việc cùng một lúc. Điều đó không giúp bạn năng suất hơn, ngược lại, việc cố gắng hoàn tất mọi thứ có thể khiến bạn kiệt sức và phản tác dụng. 

Nếu đang phải cùng con chơi đùa, hãy tập trung vào trò chơi và tạm gác lại những âu lo về món ăn sắp tới. Nếu đang đọc sách cùng con, hãy nhập vai vào nhân vật để khiến câu chuyện và quyển sách thêm hấp dẫn với bọn trẻ. Bạn cần tắm rửa thư giãn, hãy gửi con cho người thân và tận hưởng cảm giác thư thái nhiều nhất có thể. Năm phút tận hưởng trọn vẹn thời gian dành cho mình sẽ tốt hơn là mười phút bạn vừa tắm vừa tranh thủ giặt giũ và cọ nhà vệ sinh. 

Hoặc nếu như đã đến thời gian nghỉ ngơi, bạn hãy gác lại mọi thứ và ngủ một giấc thật sâu. Đừng lướt điện thoại, hạn chế tối đa việc tận dụng thời gian nghỉ của mình để lân la các trang mạng xã hội. Bởi nếu ngủ đủ, bạn có nhiều năng lượng để làm việc khác, sẽ hữu ích hơn việc trở thành một công dân sôi nổi trên thế giới ảo.

 

4. Chuẩn bị trước những gì có thể

Ví như, khi lên trước thực đơn đầy đủ cho các con trong một tuần. như vậy, đến mỗi bữa ăn, bạn sẽ tiết kiệm khá nhiều thời gian để nghĩ xem hôm nay nên ăn gì. 

Nếu các con vẫn đang là trẻ sơ sinh, hãy đảm bảo rằng bạn có nguồn cung cấp sữa hoặc sữa công thức và luôn sẵn sàng để phục vụ nhu cầu của các bé.

Bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn những thứ thiết yếu ở nhiều góc nhà, nơi bạn và các con thường xuyên sinh hoạt, để khi cần sử dụng một thứ gì đó, bạn không phải tốn thời gian đi đến đúng nơi cất giữ để lấy. Hơn nữa, hãy thống nhất với các thành viên trong gia đình, kể cả các con, việc ngăn nắp, gọn gàng sẽ giúp tất cả mọi người tiết kiệm thời gian tìm kiếm một vật dụng nào đó khi cần thiết. Hãy chỉ cho con bạn cách tự lấy thứ chúng muốn và hướng dẫn chúng cách cất gọn lại vào chỗ cũ cho lần dùng tiếp theo.

Và bạn biết không? Không phải lúc nào hai con cũng cần hai vật dụng khác nhau. Các con hoàn toàn có thể chia sẻ chung một bồn tắm, một chiếc giường, một gói tã, một bộ đồ chơi, … Việc gia giảm đồ vật không cần thiết trong nhà cũng giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian dọn dẹp. 

 

5. Cố gắng đưa các hoạt động của hai con vào cùng một lịch trình

Nếu những đứa trẻ sinh đôi cùng ăn, cùng ngủ, cùng chơi với nhau, bạn sẽ có thời gian dành cho bản thân mình. Điều này mang lại lợi ích nhiều hơn việc bạn chăm chút cho từng bé một. Lịch trình cố định mỗi ngày cũng giúp cho các con quen dần với nhịp sống và cùng cha mẹ tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ riêng biệt. 

Thêm vào đó, sẽ rất hữu ích với cặp song sinh và cả cha mẹ là hãy cố gắng làm nhiều việc cùng nhau nhất có thể. Khi các cặp song sinh có cùng lịch trình, cuộc sống sẽ suôn sẻ, êm đềm và ý nghĩ hơn rất nhiều.

Nguồn: unsplash.com

6. Hãy buông lỏng bản thân một chút

Cho con ăn, cho con ngủ, thay tã, giữ ấm, chơi đùa cùng con là những thứ bạn cần làm trước tiên. Vì thế, nếu bạn thuộc nhóm người thấy một chút vết bẩn trên sàn là ngứa mắt, thì hãy thả lỏng bản thân. Hãy tạm gác lại những mối lo về việc nhà, về những trách nhiệm trên vai. Và kêu gọi sự giúp đỡ của người thân, chồng, bố mẹ hoặc anh chị em mình. 

Ví như bạn là một người luôn yêu cầu quần áo được gấp gọn gàng khi cho vào tủ, nhà cửa phải luôn sáng bóng sạch thơm, mái tóc phải luôn gọn gàng vào nếp… Khi có những đứa trẻ sinh đôi, hãy buông bớt những kỳ vọng đó và thả lỏng bản thân hơn, đó chính là lúc bạn yêu thương chính mình.

Hãy biết áo sơ mi sẽ treo ở đâu, nhưng đừng quan tâm tới việc nó không còn đúng thứ tự như những ngày son rỗi. Bạn có thể nhanh chóng lấy quần áo mặc nhà ở một ngăn tủ, nhưng đừng quá khó chịu khi thấy nó không được gấp gọn. Bạn biết đôi giày yêu thích nằm ở vị trí nào trong nhà, nhưng hãy buông lỏng bản thân khi thấy nó bị dính một vết bẩn nhỏ. 

Điều quan trọng nhất làm nên vẻ đẹp của bạn, chính là thần thái. Và điều cần thiết nhất với các con, chính là một người mẹ kiểm soát tốt cảm xúc của mình trong mọi tình huống. 

Đừng đối thoại với chính mình khi bản thân đang mệt mỏi. Một lúc nào đó bạn kiệt sức, hãy để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên, và kêu gọi sự hỗ trợ từ người thân để bản thân bạn có thời gian tái tạo năng lượng trở lại. 

 

Mọi người luôn cho rằng thời gian là rất quan trọng, là thứ cần được quản lý chặt chẽ và tận dụng tối đa. Nhưng mọi người quên rằng, thời gian cũng như vô vàn thứ khác có mặt trong vũ trụ, nó cũng cần được yêu thương, tôn trọng, trân quý. Hãy giảm bớt những kỳ vọng lớn lao trong đời để đối xử công bằng hơn với thời gian.  

Làm cha mẹ của những em bé song sinh là một thách thức lớn đối với cả bạn lẫn bạn đời. Chúng ta không ai tránh được những khó khăn sẽ đến, song, khi mọi vất vả trôi qua, những dư vị ngọt ngào sẽ đến. Hành trình này gian nan, nhưng đáng giá vô cùng. Sự trưởng thành của các con sẽ là thành quả ngọt ngào dành tặng cho bố mẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.