Hành động của con là tấm gương phản chiếu rõ nhất những gì con tiếp xúc

Tuần trước về nội chơi, các con được chú tặng cho một bộ đồ chơi bóng rổ, có một quả bóng nhỏ màu đỏ. Trước khi có quả bóng đó, mỗi đứa đã có một quả to để đá màu vàng khác, và thích vô cùng. Từ ngày có quả bóng đỏ, hai con thường xuyên tranh giành, đánh nhau và khóc lóc. Hôm qua, mẹ lấy trái bóng đỏ đó và ném mạnh vào một góc nhà, vì giận hai con không nhường nhau. Tony thấy vậy chạy đến, cầm trái bóng đó lên và xụ mặt, đôi mắt gầm xuống, liếc mẹ.

Thật sự mẹ đã hết hồn vì sự hung dữ của Tony, dù cái liếc đó chỉ có hai giây thôi, nhưng cũng đủ để đánh cho mẹ tỉnh ngộ. Mẹ dành nguyên buổi tối để quan sát hành động của các các con.

Mẹ từng đọc đâu đó rằng “Con cái chính là tấm gương phản chiếu rõ nhất của bố mẹ”. Có lẽ lúc đọc câu này, mẹ chưa hình dung hết được những điều chân thật của nó. Đến hôm nay, khi mẹ nhận thức rõ ràng rằng các con đang sao chép hoàn toàn những hành động mà các con tiếp xúc mỗi ngày vào trong não bộ và dùng những hình ảnh đó làm chất liệu cho các hành động của mình.

Chính mẹ cũng đã nhiều lần có hành động gầm mặt, liếc mắt khi giận bố. Dĩ nhiên là từ bây giờ mẹ sẽ không dám làm như thế trước mắt các cậu bé quá nhạy cảm này nữa rồi.

các con đang sao chép hoàn toàn những hành động mà các con tiếp xúc mỗi ngày vào trong não bộ và dùng những hình ảnh đó làm chất liệu cho các hành động của mình
 • Khi mẹ tắt đèn đến giờ ngủ, các con chưa chịu ngủ mà cứ lăn qua lăn lại trên người mẹ, giỡn với nhau. Mẹ mệt nên đã chịu không kiềm chế được và lớn tiếng la các con. Tony biết mẹ đang giận nên tự động né ra xa, Willy cũng vậy. Được 3 phút thì hai đứa lại vùi mặt vào ngực mẹ, dùng đầu cụng vào đầu mẹ như đang nịnh bợ và xin lỗi vậy. Cái kiểu này học ở đâu ra? Nhiều lần hối hận vì la mắng các con, mẹ cũng hành động hệt như vậy: đi đâu đó vài phút rồi quay lại ôm hôn thắm thiết hai cậu nhỏ của mẹ. Vừa để xoa dịu lòng mình, vừa để xin lỗi các cậu.

 

 • Willy hôm qua chịu thua anh Tony khi không giành được quả bóng đỏ mình thích, con ngồi bệt xuống ăn vạ. Kiểu lẫy hờn quen thuộc của các cô cậu tầm tuổi này là đạp chân, giẫy nảy, nằm lăn lê bò lết dưới sàn, đập tay, khóc thật lớn lên… Con cũng vậy! Nhưng con là con của mẹ, thường hay thấy mẹ giận bố nên khuyến mãi thêm mấy cái liếc, hoáy, miệng lúc nào cũng “Hông hông hông”, tay thì cứ quơ tứ tung liên tục. Ây chà, rõ ràng là hình ảnh mẹ đây mà, nên chắc từ nay bố con sẽ vui vì mẹ không dám hành động như thế nữa.

 

 • Hai con có hai chiếc xe, mẹ mua hai loại khác nhau để thay nhau chơi cho đỡ nhàm chán. Không hiểu sao hai đứa cứ thích tranh nhau một chiếc, chiếc còn lại bỏ không. Hôm qua Tony ra dáng một ông anh, chạy đến chiếc xe màu đỏ đang bỏ không, tay chỉ vào chiếc xe, mắt nhìn vào Willy, miệng thì cứ “ải ải ải…”, đầu lại gật gật theo nhịp “ải ải” đó. Khi Willy bước tới chiếc xe rồi thì Tony nhanh chân chạy về chiếc xe xanh kia mà lái. Thì ra “ải ải ải” nghĩa là “em chơi chiếc này nè, chiếc này của em nè, lại đây nhanh lên.”. Dụ được thằng em qua chơi chiếc xe đỏ rồi, ông anh chạy nhanh về ôm lấy chiếc xanh yêu thích của mình. Thằng em bị dụ cũng phải ngậm ngùi cầm vô lăng kia mà lái.

Một lần mẹ vô tình thấy bố để can ngăn hai con tranh nhau mà làm như vậy với Tony. Bố lấy một món đồ chơi khác ra và rủ con “Tony qua đây chơi, cái này của con nè, nhường cho em cái đó đi, em chơi xong rồi con chơi nha.”. Bố cũng đầu gật, tay không buông món mồi nhử và gọi Tony không ngớt, y chang y chinh.

Mỗi ngày trôi qua là mỗi hành trình khám phá và ghi nhận thế giới xung quanh của các con.

Một đêm ngắm tụi con chơi thôi mà mẹ nhìn thấy biết bao nhiêu hình ảnh của cả bố lẫn mẹ. Mẹ biết rằng còn nhiều điều các con học từ cô giáo, từ các bạn. Mỗi ngày lớn lên là một hành trình học hỏi nhiều bài học mới, nhiều hành động và cử chỉ mới. Những điều các con tiếp xúc sẽ in sâu vào não bộ đang phát triển rất nhanh chóng của mình, giúp các con lớn lên. Quá trình này sẽ kéo dài mãi, cho đến khi các con đủ bản lĩnh để giữ vững một lập trường riêng, một khí phách riêng của mình.

Mẹ xem những hành động, lời nói mỗi ngày như một nguồn dinh dưỡng mà các con sẽ thu nạp vào. Mẹ hành động gì, các con sẽ hành động đó. Bố cũng thế, và mọi người xung quanh cũng thế. Vì vậy, chọn cho con những môi trường tốt đẹp để đến, những người tích cực tươi vui để tiếp xúc là điều cực kỳ quan trọng và đáng đầu tư.

chọn cho con những môi trường tốt đẹp để đến, những người tích cực tươi vui để tiếp xúc là điều cực kỳ quan trọng và đáng đầu tư.

Chúng ta sẽ không thể nào nhận ra hành động sai trái của mình cho đến khi con bạn thực hiện chính xác việc đó đối với bạn. Nhìn thấy con, tự khắc chúng ta sẽ muốn điều chỉnh bản thân ngay lập tức. Nhờ có những tấm gương nhỏ này mà chúng ta mới hoàn thiện hơn mỗi ngày. Ngược lại, cũng nhờ những hành động được chỉnh sửa của chúng ta, các con lớn khôn một cách tử tế và văn minh hơn.

Bố mẹ nào cũng mong những đứa trẻ của mình trưởng thành và sống tốt với mình, sống đẹp với đời. Để đám trẻ con lớn lên trong một cộng đồng thanh lịch ưu tú, chúng ta phải tự điều chỉnh những hành động của chính mình, dù là nhỏ nhất, ngay bây giờ. Bởi bất cứ lời nói vô tình hay hành động sơ ý nào sai trái, cũng có thể khiến cho con đường trở thành người tử tế của con trở nên lệch lạc đi.

 

1 Comment

 1. Hey there, I just found your site, quick question…

  My name’s Eric, I found atwinsmom.com after doing a quick search – you showed up near the top of the rankings, so whatever you’re doing for SEO, looks like it’s working well.

  So here’s my question – what happens AFTER someone lands on your site? Anything?

  Research tells us at least 70% of the people who find your site, after a quick once-over, they disappear… forever.

  That means that all the work and effort you put into getting them to show up, goes down the tubes.

  Why would you want all that good work – and the great site you’ve built – go to waste?

  Because the odds are they’ll just skip over calling or even grabbing their phone, leaving you high and dry.

  But here’s a thought… what if you could make it super-simple for someone to raise their hand, say, “okay, let’s talk” without requiring them to even pull their cell phone from their pocket?

  You can – thanks to revolutionary new software that can literally make that first call happen NOW.

  Talk With Web Visitor is a software widget that sits on your site, ready and waiting to capture any visitor’s Name, Email address and Phone Number. It lets you know IMMEDIATELY – so that you can talk to that lead while they’re still there at your site.

  You know, strike when the iron’s hot!

  CLICK HERE http://www.talkwithwebvisitors.com to try out a Live Demo with Talk With Web Visitor now to see exactly how it works.

  When targeting leads, you HAVE to act fast – the difference between contacting someone within 5 minutes versus 30 minutes later is huge – like 100 times better!

  That’s why you should check out our new SMS Text With Lead feature as well… once you’ve captured the phone number of the website visitor, you can automatically kick off a text message (SMS) conversation with them.

  Imagine how powerful this could be – even if they don’t take you up on your offer immediately, you can stay in touch with them using text messages to make new offers, provide links to great content, and build your credibility.

  Just this alone could be a game changer to make your website even more effective.

  Strike when the iron’s hot!

  CLICK HERE http://www.talkwithwebvisitors.com to learn more about everything Talk With Web Visitor can do for your business – you’ll be amazed.

  Thanks and keep up the great work!

  Eric
  PS: Talk With Web Visitor offers a FREE 14 days trial – you could be converting up to 100x more leads immediately!
  It even includes International Long Distance Calling.
  Stop wasting money chasing eyeballs that don’t turn into paying customers.
  CLICK HERE http://www.talkwithwebvisitors.com to try Talk With Web Visitor now.

  If you’d like to unsubscribe click here http://talkwithwebvisitors.com/unsubscribe.aspx?d=atwinsmom.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.