Sài Gòn hôm nay sẽ chính thức nghỉ ngơi, sẽ ngủ một giấc dài 15 ngày, 360 giờ, 21.600 phút, 1.296.000 giây sau vô vàn những tháng năm miệt mài sống. Đừng ai tôn vinh Sài Gòn không ngủ nữa, cũng đừng tôn thờ một Sài Gòn hoa lệ mỹ miều nữa, Sài Gòn sẽ cứ lao theo những điều xa hoa đó mà quên đi bản thân mình, Sài Gòn sẽ như một con thiêu thân, dốc cạn tâm can mà dâng hiến cho muôn người.
Sài Gòn là người, là nhân sinh, là mảnh đất thiện lành, Sài Gòn cũng biết mệt mỏi. Khi người ta lao mình vào chốn tranh đấu, nhân danh những khát vọng con người, ướm vào mình những trách nhiệm lớn lao, người ta, chẳng thể nào giữ cho trái tim lành lặn được. Vậy đấy, Sài Gòn của tôi đã trọng thương như thế. Nhưng thật cảm ơn vết thương lần này, nhờ nó mà anh tôi được nghỉ ngơi, được chầm chậm sống lại, cảm nhận sức sống của từng tế bào, thấu hiểu được nội lực của từng mạch máu bên trong mình.
Mọi thứ vẫn ổn, chỉ là Sài Gòn nghỉ ngơi vài ngày thôi, anh sẽ trở lại với một trái tim được phục hồi và nhiều ước vọng lớn lao hơn.
Tôi thương anh như một phần không thể thiếu của cuộc đời. Tôi gắn chặt mình trong vòng tay anh cả một thập kỷ, vậy mà không thể ở bên anh lúc anh đang đau quá nhiều. Vậy nên, còn làm được gì ngoài một niệm lành, chân thành từ đáy tim, tôi thầm gửi đến anh, rồi cùng anh tận hưởng những khoảng lặng nhẹ nhàng, an nhiên.
Một bản nhạc hay, nhất định phải có những nốt lặng. Một bức họa đẹp, nhất định phải tồn tại những khoảng trống. Một tác phẩm xuất sắc, nhất định phải trải qua những đêm miệt mài viết. Một vườn cây trái sum xuê, nhất định đã vượt qua những tháng ngày âm thầm nảy mầm. Một đời an nhiên, nhất định phải sống những khoảnh khắc lặng lẽ, bình tĩnh đón nhận và cảm thụ đau thương.
Có phải không?
Vậy thì, tôi nên biết ơn những khoảng lặng cuộc đời mình, khoảng lặng của Sài Gòn như thế này chứ nhỉ? Cớ sao trong lòng cứ dậy lên một nỗi man mác buồn, tựa hồ cơn gió thoảng lướt trên mặt hồ luôn lăn tăn gợn sóng?
Phàm nhân mà, mấy ai trên đời, thật sự chịu yên ổn vài ngày đâu!

Leave a Reply

Your email address will not be published.